Cách cắt tai gà chọi an toàn, không làm đau gà

0

Cách cắt tai gà chọi là việc cần làm trong quá trình chăm sóc và huấn luyện. Tai gà chọi là phần không có giá trị, đặc biệt sẽ trở thành điểm yếu trong quá trình chiến đấu. Do vậy khi gà chọi bắt đầu từ tháng thứ 10 trở đi thì sư kê bắt đầu cắt tai cho chúng. Từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 12 tùy vào tình hình sức khỏe để thực hiện. Bạn cũng có thể cắt bằng kéo hoặc dao lam đều được. Chúng tốt sẽ cung cấp những cách cắt tai cho gà chọi an toàn ở nội dung bên dưới.

Cách cắt tai gà chọi an toàn, không làm đau gà
Cách cắt tai gà chọi an toàn, không làm đau gà

Nội dung

Gà chọi mấy tháng thì cắt tai?

Cắt tai cho gà phải căn cứ vào việc tai tích của chúng đã phát triển đúng chuẩn và không còn phát triển tiếp. Vậy gà chọi mấy tháng thì cắt tai? Thường theo khoa học thì từ tháng thứ 7 bộ phận này sẽ ngưng phát triển. Đây chính là thời gian bạn có thể tiến hành cắt tai tích cho gà. Tuy nhiên nếu thấy gà chiến của mình vẫn chưa sẵn sàng bạn vẫn có thể để đến tháng thứ 8 hoặc 9 mới thực hiện công việc này.

Gà chọi mấy tháng thì cắt tai không quan trọng bằng việc bạn thấy thể trạng của gà mình đã có thể thực hiện được hay chưa. Hiện nay một số người để đến tháng thứ 8 cho gà vần hơi và kỳ đòn. Vào kỳ vần hơi và kỳ đòn cuối cùng thì cũng tiến hành cắt tai tích để gà nghỉ ngơi luôn 1 thể. Vì sau khi cắt tai tích bạn phải cho gà nghỉ ngơi ít nhất 20 ngày đến 1 tháng.

Chuẩn bị dụng cụ cắt tai gà chọi

Dụng cụ cắt tai gà chọi rất đơn giản. Quý sư kê chỉ cần chuẩn bị một số vậy dụng như sau:

 • 1 cái kéo sắc hoặc dao lam đã tiệt trùng
 • 1 cây kim khâu tẩy trùng có luồn sẵn sợi chỉ may
 • Bông gòn y tế
 • Cồn 90 độ
 • 1 ly nước sạch

Trước khi cắt 2 ngày bạn nên chuẩn bị thêm cả Vitamin K. Cho gà uống trước để tránh hiện tượng máu khó đông và mất máu quá nhiều nhé.

Cắt quá sâu thì máu sẽ chảy nhiều, cắt quá rộng thì vết thương khâu lại sẽ xấu. Ngoài việc chuẩn bị dụng cụ cắt thì bạn cũng nên nghiên cứu về cách cắt tai tích gà chọi trước khi thực hiện nhé.

Ngoài ra cần lưu ý bạn có thể cắt tích cho gà sau khi vần hơi. Nhưng sau kỳ đòn nặng hoặc chiến đấu xong thì không nên thực hiện. Nếu tiết trời quá nóng hoặc quá lạnh cũng đều không nên thực hiện.

Nên thực hiện cắt tai tích cho gà bằng các bước sau: 

 • Dùng bông tẩy trùng, đổ cồn vào và bôi lên tai gà để sát trùng
 • Tiến hành ngồi lên gà, dùng 2 chân của bạn kẹp cánh và chân gà lại. 1 tay vin vào đầy và tai gà, tay kia cầm kéo để cắt. Tuy nhiên bạn nên nhờ sự hỗ trợ của 1 người nữa sẽ đảm bảo an toàn hơn. Đặc biệt là nếu bạn cùng dao lam để cắt
 • Dùng kéo hoặc dao lam thật sắc để cắt nhanh và gọn trong thời gian ngắn. Trước khi cắt bạn nên kéo tai tích cho gà vài cái để lưu thông máu, gà cũng quen với cái đau và vùng da giãn vừa mức cắt.
 • Thường thì vết thương sẽ tự liền trong 1 tuần và lành hẳn sau 1 tháng. Nhưng nếu bạn lo lắng thì có thể khâu lại cho gà. Riêng với những sư kê chuyên nghiệp, 1 lứa gà họ có thể cắt đến vài chục con nên tiến hành nhanh chóng, quen tay mà không cần phải khâu. Nếu lượng máu chảy không nhiều bạn chỉ cần sát trùng lại bằng lấy bông lau vết thương. Có thể dùng băng dán cá nhân để bịt lại vết thương thôi nhé. 

Sau khi cắt tai tích xong nên để gà nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng. Không đấu đá, chẳng vần hơi kỳ đòn. Hãy chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để gà có thể hoàn lại sức khỏe nhanh nhất.

Dùng kéo cắt tai cho gà chọi

Cách cắt tai gà chọi bằng kéo thường nhanh gọn hơn và tránh được cảm giác ghê tay như cắt với dao lam. Quá trình tiến hành như sau:

Bạn dùng tay không thuận cầm tai và tích của gà. Sau đó bóp nhẹ và day vài lần rồi thả ra. Việc co giãn này giúp bạn xác định vị trí cắt tốt nhất và giúp gà làm quen với cơn đau. Sau đó dùng kéo cắt dứt khoát phần thừa ra. Không nên kéo quá căng, khi khâu lại bạn sẽ làm căng phần vết thương và vết khâu cũng không thể đẹp lại làm gà đau đớn lâu.

Cắt bằng kéo lại có một nhược điểm là có thể vết cắt không đều và còn một vài phần lởm chởm bên ngoài. Tùy thuộc vào tay nghề cắt tai tích cho gà của từng người để điều này có xảy ra hay không. Nếu bạn cần điệu nghệ và tinh xảo hơn có thể chọn cách cắt tai gà chọi bằng dao lam.

Góc chia sẻ từ soicau6868:

Với thời đại 4.0 hiện nay các bạn đam mê đá gà có thể thỏa sức đam mê với các trận chọi gà hấp dẫn mà không phải mất thời gian đến trường gà. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn nhà cái chơi đá gà online uy tín có tỉ lệ ăn cao nhất hiện nay.

ĐĂNG KÝ ĐÁ GÀ TRỰC TIẾP THOMO

Dùng dao lam để cắt tai tích gà chọi

Cách cắt tai gà chọi an toàn, không làm đau gà
Dùng dao lam để cắt tai tích gà chọi

Cách cắt tai cho gà chọi bằng dao lam sẽ giúp bạn gọt tối đa những phần thừa. Đặc biệt là dao lam mãnh hơn, sắc hơn nên cũng khiến bạn giảm cơn đau cho gà nhanh chóng nhất.

Bạn thực hiện kéo tai tích gà giãn ra một vài lần rồi thả tự nhiên cho chúng go về lại. Sau đó tiến hành kéo nhẹ để cắt tai tích. Phần bạn cắt vừa sát là đẹp. Vì đã có kéo giãn trước đó. Cách cắt này đảm bảo niêm mạc phía trong vẫn còn, da non cũng không bị tổn thương nên máu chảy cũng sẽ ít hơn.

Lưu ý khi tắt tai tích cho gà chọi

Cắt tai tích cho gà chọi sẽ làm ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe của gà chọi. Cho nên bạn hãy chú trọng để tránh mất máu, nhiễm trùng, vết khâu không đẹp… Dưới đây là một số lưu ý trước khi cắt tai gà chọi bạn nên lưu tâm.

 • Để đảm bảo sức khỏe cho gà, nên cắt tai tích khi bộ phận này không phát triển nữa. Thường một số gà 7 tháng đã ngưng phát triển bộ phận này. Tuy nhiên bạn nên cắt trong tầm từ 8 đến 10 tháng tuổi là an toàn nhất nhé.
 • Theo quan điểm của nhiều sư kê thì chọn thời điểm trăng non để cắt gà sẽ mất ít máu hơn. Thời điểm quá nóng hoặc quá lạnh cũng không nên cắt tích cho gà
 • Nên cho gà uống vitamin K trước 2 ngày cắt tích, giảm dần số lượng nước trước 2 ngày. Nếu tối nay cắt thì cũng nên ngưng nước uống của gà từ buổi trưa nhé.
 • Tẩy trùng dụng cụ khi cắt, bông tẩy trùng để chùi vết thương. Tay của bạn cũng nên đảm bảo sạch sẽ nhé. Sau khi cắt tai gà thì tuyệt đối không để chúng chạy lồng, vần hơi hay kỳ đòn trong vòng 1 tháng. Tránh quấy động để chúng húc vào lồng, vận động nhiều sẽ khiến vết thương khó lành.
 • Để gà tránh rát gió thì sau 2 ngày vết thương đã khô bạn nên bôi một ít mỡ mát để vùng da không bị khô cứng làm dịu cơn đau cho gà.

Cách cắt tai gà chọi này bạn nên lưu tâm để tránh gà mất máu, nhiễm trùng ảnh hưởng đến thể trạng của chúng.

Cách cắt mào gà chọi khoa học nhất hiện nay

Chăm sóc gà chọi sau khi cắt tai tích

Cách cắt tai cho gà đã quan trọng. Việc chăm sóc sau cắt tai tích lại quan trọng hơn. Sơ sài trong công đoạn chăm sóc sẽ khiến vết thương lâu lành, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thể trạng của gà chọi nếu mất nhiều máu.

 • Khử trùng chuồng nuôi gà trước và sau khi cắt tai cho gà chọi. Trước khi cắt tai gà chọi bạn nên dùng vôi để khử trùng toàn bộ chuồng trại. Sau khi cắt tai được 3 đến 5 ngày phải vệ sinh chuồng trại 1 lần. Lúc này sức đề kháng và sức khỏe của gà cũng đã giảm sút nên dễ bị mắc bệnh hơn.
 • Chúng trọng đến dinh dưỡng cho gà. Nên bổ sung các thức ăn giàu đạm và vitamin như thịt bò, trứng cút lộn, lươn chạch, cá chép… Nên cho gà uống thêm sinh tố K vào ngày cắt tai và sau đó 1 ngày để đảm bảo máu sẽ đông tốt hơn.

Tạm kết

Cách cắt tai gà chọi đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Quý sư kê nên lưu ý là sau khi cắt 1 tháng thì không thực hiện bất kỳ chu kỳ vần đòn, kỳ hơi nào cho gà hết nhé. Hãy đảm bảo gà chọi được nghỉ ngơi để lấy sức. Nếu bạn chưa đủ mạnh dạn để học cách cắt tai tích cho gà chọi của mình, có thể nhờ các sư kê chuyên nghiệp hơn. Hoặc hiện nay các trung tâm thú cưng, bệnh viện thú y cũng được mở lên đầy. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ này để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn nhất cho và chiến của mình nhé.

Có thể bạn cũng thích

Trả lời

Your email address will not be published.

HỖ TRỢ
Đóng[X]